Getting Around

ท่องเที่ยวหรือเดินทางด้วยเรือประจำทางคลองแสนแสบ

คลองแสนแสบ

คลองแสนแสบ – ท่องเที่ยวหรือเดินทางด้วยเรือประจำทางคลองแสนแสบ(source :www.Bangkokbusclub.com)

อีกหนึ่งทางเลือกของการเดินทาง

โรงแรมแอนดา ด้านหน้าติดกับถนนรามคำแหงด้านหลังติดกับคลองแสนแสบ การเดินทางด้วยเรือประจำทางจะประหยัดเวลากว่าใช้รถลองขึ้นเรือประจำทางไปท่องเที่ยวท่านจะพบกับชีวิตชุมชนริมน้ำที่ยังคงเอกลักษณ์บรรยากาศบ้านริมคลอง ท่าเรือใกล้กับโรงแรมมีสองท่าคือที่มอลล์บางกะปิและท่าวัดกลาง เรือประจำทางมีสองเส้นทางคือ ทางมุ่งหน้าทิศตะวันตกสิ้นสุดเส้นทางที่ วัดภูเขาทอง ทางมุ่งหน้าทิศตะวันออกสิ้นสุดเส้นทางที่ วัดศรีบุญเรืองใกล้มหาวิทยาลัยนิด้า สามารถเปลี่ยนเส้นทางได้ที่ท่าประตูน้ำ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วใบใหม่ เส้นทางแนะนำคลองแสนแสบ นี้มีความยาว 18 กิโลเมตร

ในชั่วโมงเร่งด่วน เรือประจำทางจะแน่นมาก นอกเหนือจากเวลานี้แล้ว เหมาะที่จะใช้ในการไปท่องเทียวหรือไปช็อปปิ้ง บนเส้นทางมีวัด ตลาด บ้านไทยโบราณ และสะพานเก่าที่น่าสนใจที่ท่าเรือบางที่ที่มีเส้นทางริมน้ำให้เดินเล่น ในการขึ้นเรือให้คอยเรือเทียบท่าให้เรียบร้อยก่อนและโปรดระวังในการขึ้นลงเรือ ข้อควรทราบ หลีกเลี่ยงการเดินทางในชั่วโมงเร่งด่วน ระหว่าง 07.30-08.30 และ 17.30-19.00 น. เวลาเรือเปิดให้บริการ 05:30 – 20:30 น.ราคา ระหว่าง10 – 20 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง เดินทางด้วยเรือ ขึ้นท่า อโศกเพชรบุรี ไปต่อ รถไฟใต้ดิน ได้ที่สถานี เพชรบุรี เดินทางด้วยเรือ ขึ้นท่า สะพานหัวช้าง ไปต่อ บีทีเอส รถไฟลอยฟ้า ได้ที่สถานี ราชเทวี

พื้นที่ที่ให้บริการโดยเรือประจำทาง

สยาม

Siamparagon

สวรรค์ของนักช็อป มีสินค้าให้เลือกสรรตั้งแต่ สตรีทแฟชั่นไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนมรวมถึงรถยนตร์สปอร์ตหรู สินค้าเหล่านี้ช็อปได้ที่ห้างสรรพสินค้าหลากหลายแห่งอาทิ มาบุญครอง สยามพารากอน สยามดิสคอฟเวอร์รี่ สยามแสควร์ และสยามเซ็นเตอร์ จุดนี้ขึ้นท่าเรือที่สะพานหัวช้าง

ประตูน้ำ

ประตูน้ำ

แหล่งช็อปปิ้งอีกแห่ง สำหรับผู้มีงบประมาณประหยัด หาได้ทุกสิ่งตั้งแต่ เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าแฟชั่น ที่แพลททินัม หรือ จะเลือกซื้อสินค้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่พันทิพย์พลาซ่า จุดนี้ใช้ท่าประตูน้ำ

ราชประสงค์

ราชประสงค์

ราชประสงค์เป็นจุดศูนย์รวมโรงแรมห้าดาวและห้างสรรพสินค้า จุดน่าสนใจในเบริเวณนี้ คือศาลท่านท้าวพระพรหมที่เอราวัณที่ ถนนหลังสวน จุดนี้ใช้ท่าชิดลม

ผ่านฟ้าลีลาศ (ต้นทาง)

ผ่านฟ้าลีลาส

ต้นทาง อยู่ด้านหลังป้อมมหาการ สุดถนนราชดำเนิน ในบริเวณนี้สิ่งที่น่าสนใจมีอาทิ สะพานมหาดไทยอุทิศ มีปฏิมากรรมอิตาเลียนบาร็อกประดับอยู่ วัดสระเกศหรือวัดภูเขาทอง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนข้าวสาร และพระบรมมหาราชวัง

บ้านครัวเหนือ

บ้านครัวเหนือ

ท่าเรืออยู่บริเวณในซอยแคบๆใกล้สถานีรถไฟฟ้าสนามศุภชลาสัย ในบริเวณนี้สิ่งที่น่าสนใจมีอาทิ บ้านไทยจิมทอมสัน และบริเวณหมู่บ้านชุมชนที่เคยเป็นช่างทอผ้าให้กับจิมทอมสันสมัยเมื่อเริ่มต้นกิจการผ้าไหม

พื้นที่ที่ให้บริการโดยรถประจำทาง

ตลาดน้ำขวัญเรียม (วัดบำเพ็ญเหนือ-วัดบางเพ็งใต้)

ตลาดน้ำขวัญ เรียม

ตั้งอยู่บริเวณริมคลองแสนแสบร่มรื่นเชื่อมสองฝั่งวัดบำเพ็ญเหนือเสรีไทย 60 – วัดบางเพ็งใต้รามคำแหง 187 ด้วยสะพานเรือแห่งเดียวในโลก เปิดทำการ เสาร์-อาทิตย์และวัหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.00-20.00 น. ตักบาตรพระทางน้ำเริ่ม 07.30 น. ที่ตลาดน้ำขวัญเรียม นอกจากจะมีบรรยากาศร่มรื่นน่าพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังมีร้านค้า ร้านอาหารอร่อยๆ มากมายที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอีกด้วย แต่ที่เป็นไฮไลท์ของตลาดน้ำแห่งนี้เลยก็คือ การตักบาตรทางน้ำ ที่ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานของคนชุมชนทั้งสองวัด ซึ่งนอกจากการตักบาตรในตอนเช้าแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมอื่นอีกมากมาย อาทิ การแสดงการละเล่นของไทย ที่เวทีริมน้ำ, การล่องเรือสัมผัสชีวิตชุมชน พร้อมไกด์ตัวน้อยที่จะมาเล่าความเป็นมาของตลาดน้ำขวัญเรียม (อ่านเพิ่ม…www.kwan-riamfloatingmarket.com)

มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ม ราม

มหาวิทยาลัยรามคำแหงสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเป็นมหาวิทยาลัยตลาดวิชาแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งรับบุคคลเข้าศึกษาโดยไม่สอบคัดเลือกและไม่จำกัดจำนวน ทำการเรียนการสอนแบบตลาดวิชา คือมีการเรียนการสอนในชั้นเรียนเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยปกติ แต่ไม่บังคับเข้าชั้นเรียน อันเป็นระบบเดียวกันกับมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมืองในอดีต มหาวิทยาลัยรามคำแหงเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาชั้นนำของ (จากสารานุกรม วิกิพีเดีย) 2086 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240. หมายเลขโทรศัพท์ : 02-3108000, หมายเลขโทรสาร 02-3108022 Website : www.ru.ac.th

ราชมังคลากีฬาสถาน (Rajamangala National Stadium)

ราชมังคลา

เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย[1] โดยเป็นสนามกลางหรือสนามหลัก (Main Stadium) ภายในสนามกีฬาหัวหมาก ของการกีฬาแห่งประเทศไทย ราชมังคลากีฬาสถาน เป็นสนามเหย้าของฟุตบอลทีมชาติไทยในปัจจุบัน และใช้จัดแข่งขันฟุตบอลนัดสำคัญต่างๆ นอกจากนี้ ยังใช้จัดคอนเสิร์ตกลางแจ้ง และการถ่ายทำภาพยนตร์ เป็นต้น มีศักยภาพรองรับผู้เข้าชมภายในอาคาร จำนวน 80,000 คน และอัฒจันทร์จำนวน 65,000 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเก้าอี้ทั้งหมด ภายในมีสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน ลู่วิ่ง ลานกรีฑา และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่อยู่: อาคาร การกีฬาแห่งประเทศไทย รามคำแหง แขวง หัวหมาก เขต บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (sorce:Wikipedia)

วัดสระเกศ

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณในสมัยอยุธยา เดิมชื่อ วัดสะแก พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า วัดสระเกศ ซึ่งแปลว่า ชำระพระเกศา เนื่องจากเคยประทับทำพิธีพระกระยาสนาน เมื่อเสด็จกรีธาทัพกลับจากกัมพูชามาปราบจลาจลในกรุงธนบุรี และเสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติใน พ.ศ. 2325 มูลเหตุที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกพระราชทานเปลี่ยนชื่อวัดสะแก เป็นวัดสระเกศนี้ มีหลักฐานที่ควรอ้างถึงคือ พระราชวิจารณ์ในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เรื่องจดหมายเหตุความทรงจำของกรมหลวงนรินทรเทวีข้อ 11 ว่า”รับสั่งพระโองการ ตรัสวัดสะแกเรียกวัดสระเกศแล้วบูรณปฏิสังขรณ์ เห็นควร ที่ต้นทางเสด็จพระนคร”ทรงพระราชวิจารณ์ไว้ว่า”ปฏิสังขรณ์วัดสะแกและเปลี่ยน ชื่อเป็น วัดสระเกศเอามากล่าวปนกับวัดโพธิ์เพราะเป็นต้นทางที่เสด็จเข้ามาพระนครมีคำ เล่า ๆ กันว่า เสด็จเข้าโขลนทวารสรงพระมุธาภิเษกตามประเพณีกลับจากทางไกลที่ วัดสะแก จึงเปลี่ยนนามว่า ‘วัดสระเกศ’

วัดเทพลีลารามคำแหง 39

วัดเทพลีลา

วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่อยู่บนถนนรามคำแหงติดกับคลองแสนแสบ..เป็นศูนย์รวมจิต ใจของผู้คนในชุมชนและใกล้เคียง..มีทั้งกิจกรรมทางศาสนาและสถานศึกษา..รวม……. อ่านต่อได้ที่ : http://www.painaidii.com/business/141281/wat-thep-leela-10240/lang/th/

พิพิธภัณฑ์พุทธะศิลปะ

พุทธศิลปะ

พิพิธภัณฑ์พุทธศิลป ตั้งอยู่เลขที่ 104 ถนนพัฒนาการ ซอย 40 นับเป็นพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปของเอกชนขนาดใหญ่ ซึ่งดำเนินการโดยมูลนิธิส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปะไทย เน้นเนื้อหาแสดงศิลปะพระพุทธรูปไทยที่สอดคล้องกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชนชาติไทย โดยมีการจัดการพิพิธภัณฑ์ในระดับมาตรฐานสากล คือ มีแสง เสียง (บทสวด) กลิ่น (กำยาน) พร้อมระบบปรับอากาศ นอกจากพระพุทธรูปและโบราณวัตถุที่หลากหลายในทุกยุคสมัยแล้ว ยังมีส่วนที่จัดเป็นตำหนักและพิพิธภัณฑ์เจ้าแม่กวนอิมและเทพองค์สำคัญตามความเชื่อของชาติต่างๆ ในเอเชีย ที่ตั้ง104 ถนนพัฒนาการ ซอย 40, แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร, 10250 10250 โทร 02 321 0048 เปิดให้เข้าชมในวันอังคาร-อาทิตย์ ปิดวันจันทร์ (กรุณาติดต่อล่วงหน้าก่อนเข้าชม) ตั้งแต่เวลา 10.00–17.30 น. ค่าเข้าชม ประชาชนทั่วไปและชาวต่างประเทศ 250 บาท นักเรียน นักศึกษา 50 บาท คณะนักศึกษาและข้าราชการที่ติดต่อมาจากสถาบัน 25 บาท โทร. 0 2321 0048, 0 2322 2434 โทรสาร0 2322 2412 E-mail: solidgroup@hotmail.com

สวนหลวง ร.9

 

สวนหลวง ร.9 เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ อยู่ในแขวงหนองบอน เขตประเวศ ทางตะวันออกของกรุงเทพมหานคร จัดสร้างเพื่อสร้างเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำนักงานมูลนิธิสวนหลวง ร.๙อาคารชายชล ถนนสุขุมวิท ๑๐๓ (อุดมสุข)แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม ๑๐๒๕๐ โทร. (๐๒)๓๒๘-๑๓๘๕-๘๖โทรสาร. (๐๒)๓๒๘-๑๓๘๗ ในวันเวลาราชการ www.suanluangrama9.or.th/

กิจกรรม และความบันเทิง

สวนสยามถนนสุขาภิบาล 2

สวนสยาม

สยามปาร์ค ซิตี้ หรือ สวนสยาม สวนน้ำและสวนสนุกยอดนิยมของเมืองไทย เป็นอาณาจักรแห่งความสุขสนุกไม่รู้ลืม บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ที่สามารถสรรสร้างความสุขสำหรับครอบครัว และเพื่อนฝูง ให้ได้พักผ่อนอย่างสนุกสนาน ด้วยเครื่องเล่นนานาชนิด (www.siamparkcity.com)

โรงละครสยามนิรมิต (แสดง 80 นาที ตอนเย็นทุกวัน)

สยามนิรมิต

พบกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย จากผู้แสดงกว่า 100ชีวิต แสงสีเสียงตระการตาด้วยเทคโนโลยี่ล้ำสมัย (http://www. siamniramit.com)

ช้อปปิ้ง

ย่านรามคำแหง มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่หลายแห่ง แต่ละห้างจะมีความคล้ายคลึงกันคือประกอบด้วยร้านค้าร้านอาหารต่างๆ ร้านกาแฟและซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างเหล่านี้ปรัปอากาศ เย็นสบาย จึงเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ จับจ่าย ทานอาหาร สำหรับผู้พักอาศัยในย่านนี้ ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ห้างจะค่อนข้างพลุกพล่าน สำหรับห้างใหญ่ๆบริการเสริมจะมีส่วนของสัณทนาการเช่น สวนสนุกสำหรับเด็ก ลานเสกตน้ำแข็งและโรงภาพยนตร์

ห้างในบริเวณใกล้กับโรงแรม:

  • เดอะมอลล์บางกะปิ อยู่บริเวณใกล้แยกลำสาลี ซึ่งใกล้กับโรงแรมแอนดามาก ที่นี่เป็นห้างขนาดใหญ่
  • มีลานกิจกรรม สวนสนุกสำหรับเด็ก และโรงภาพยนตร์
  • เดอะมอลล์ราม 2&3เป็นห้างสองห้างอยู่คนละฟากถนน เชื่อมด้วยสะพานลอย อยู่ระหว่างซอย 10-12 และ 11-13
  • ใกล้มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • บิ๊กซีหัวหมาก เป็นหนึ่งในสาขาของซุปเปอร์มาร์เก็ตเชน สินค้ามีอาทิอาหารสด ของใช้และอุปกรณ์ในบ้าน เสื้อผ้าราคาประหยัด ขนมขบเคี้ยว และเครื่องดื่ม
ช้อปปิ้งสตรีท รามคำแหง

 

ตลาดกลางคืน หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ตั้งอยู่ที่ถนนรามคำแหงช่วงหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงจนถึงเดอะมอลล์ รามคำแหงตลาดกลางคืนหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงนี้ถือเป็นแหล่งขายสินค้าแฟชั่นราคาถูกที่เป็นที่นิยมในเหล่าบรรดานักศึกษาวัยรุ่นจำนวนมากมีชื่อเรียกที่รู้จักกันในบรรดานักช้อปขาประจำว่า ตลาดหน้ารามฯที่นี่มีสินค้าแฟชั่นมากมายให้เลือกชมและช้อปกันอย่างจุใจ เช่นเสื้อผ้าก็มีให้เลือกหลากหลายแนวทั้งเสื้อผ้าแนวทำงานแนวฮิปสตรีทแนวหวานหรือแนวเปรี้ยวหมวกสารพัดแบบรองเท้าแฟชั่นตั้งแต่ส้นเตี้ยไปจนถึงส้นสูงทั้งมือหนึ่งและรองเท้ามือสองกระเป๋า ในส่วนของเครื่องประดับมีเครื่องประดับที่สามารถสั่งทำได้ตามต้องการเรียกได้ว่าคุณจะได้เครื่องประดับที่มีชิ้นเดียวในโลกและตรงตามแนวที่คุณชอบได้มากที่สุดของใช้ต่างๆ รวมทั้งชุดนักศึกษา อุปกรณ์การเรียนหนังสือสำหรับผู้เตรียมสอบเข้าสถาบันต่างๆ ตั้งแต่ช่วงบ่ายร้านค้าต่างๆจะเริ่มทยอยมาเปิดร้านมีทั้งร้านค้าถาวรและร้านที่มาตั้งขายชั่วคราวตามทางเดินเริ่มตั้งแต่ซอยรามคำแหง 59 ยาวไปจนถึงซอยรามคำแหง 19 ให้นักช้อปได้เลือกชมและซื้อสินค้ากันได้ตั้งแต่เวลาประมาณบ่ายสามโมงจนถึงประมาณสี่ทุ่มครึ่งถึงห้าทุ่มด้วยราคาที่ยุติธรรมและแถมยังต่อรองกันได้ไม่เฉพาะของใช้ราคาถูกเท่านั้นนักท่องเที่ยวสามารถแวะทานอาหารจากร้านอาหารรสเด็ดมากมายที่ขึ้นชื่อก็คืออาหารปักษ์ใต้รสเด็ดเรียกได้ว่ายกครัวปักษ์ใต้มาเองจึงมั่นใจในคุณภาพและรสชาติความอร่อยนอกจากนี้ยังมีอาหารมุสลิมที่ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็นซุปเนื้อ ข้าวมันไก่ข้าวหมกไก่ ก็มีมาวางขายเรียงรายเต็มไปหมดถัดจากการทานอาหารอันอร่อยกับการช้อปปิ้งของที่ถูกใจที่ตลาดหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงนี้ เดินทางจากโรงแรมด้วยแท็กซี่ ใช้เวลา 5-10 นาทีขึ้นอยู๋กับช่วงเวลาและความหนาแน่นของรถยนตร์

ตลาดนัดตะวันนา

ตลาดนัดตะวันนา1

ตะวันนา เป็นสถานที่ที่วัยรุ่นขาช้อปรู้จักกันเป็นอย่างดี ตั้งอยู่ถนนลาดพร้าวใกล้เดอะมอลล์บางกะปิ เปิดทุกวัน10.00-20.00 น. ตลาดนัดตะวันนา จะมีโซนที่เป็นตลาดนัดติดแอร์กับโซนที่เป็นเอ้าท์ดอร์(ไม่ติตแอร์) เดินเข้ามาปุ๊บก็จะพบโซนติดแอร์บรรยากาศสบายๆ แอร์เย็นๆ เดินช็อปชิวๆ สินค้าที่มีให้เลือกกันแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้าเด็ก นาฬิกา ตุ๊กตาเครื่องประดับทุกชนิด เครื่องสำอางและความสวยความงาม อาทิ ต่อเล็บเพ้นท์เล็บ ต่อผม ฯลฯ ในโซนติดแอร์มีโซนไอที ซื้อขายมือถือ แทปเล็ต โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์ไอที พร้อมเอสเซสเซอรี่ตกแต่งที่มีไว้ให้เลือกกันหลากหลายเช่นกัน